Tháng Bảy 14, 2024

Câu chuyện ít người biết về ai là người sáng lập ra Google?

Google là cái tên không còn mấy xa lạ với nhiều người hiện nay. Công cụ tìm kiếm thông tin này đã phải trải qua vô vàn khó khăn để có thể vươn lên đứng đầu thế giới như bây giờ? Vậy điều gì khiến Google trở thành gã khổng lồ trong giới công nghệ như vậy? Cùng như ai là người sáng lập ra Google? Tất cả những thắc mắc này sẽ được comiccitytn.com chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. Ai là người sáng lập ra Google

ai là người sáng lập ra Google
Larry Page và Sergey Brin là người sáng lập ra Google
Cha đẻ của Google chính là Larry Page và Sergey Brin. Vào năm 1998, khi cả hai cùng là nghiên cứu sinh tại đại học Stanford, chính cái bắt tay lịch sử giữa Larry Page và Sergey Brin đã chính thức khai sinh ra Google với mục đích ban đầu là công cụ tìm kiếm thông tin có ích. Trải qua hàng chục năm phát triển nhưng định hướng ban đầu của Google cho đến nay vẫn chưa thay đổi. Để hiểu rõ hơn về hai người này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiểu sử chi tiết cụ thể dưới đấy nhé.

1. Larry Page

 • Larry Page sinh năm 1973 tại Michigan (Mỹ), từng được biết đến là kỹ sư phần mềm và doanh nhân nổi tiếng trên thế giới. Hiện tại Larry Page đang là CEO của Alphabet Inc (công ty mẹ của Google).
 • Ông là con nhà nòi khi có cả mẹ và cha đều là người theo ngành máy tính. Chính vì thế mà họ đã truyền cảm hứng và đam mê để Page cùng đồng nghiệp sáng lập ra Google mang tính lịch sử. Được biết ý tưởng xây dựng công cụ tìm kiếm thông tin mang tính toàn cầu được Page cùng người bạn thân là Sergey Brin thực hiện vào năm ông 23 tuổi.
 • Ban đầu, do không đủ tài chính nên hai người đã tận dụng các linh kiện máy tính rời rạc để lắp ghép tạo thành 1 chiếc máy có chức năng truy vấn tìm kiếm. Sau quá trình nghiên cứu, đến năm 1996, phiên bản đầu tiên của Google được chạy thử trên trang web của đại học Stanford.
sáng lập ra Google
Larry Page là người có ý tưởng xây dựng một công cụ tìm kiếm toàn cầu
 • Đến năm 1997, tên miền Google.com chính thức thuộc quyền sở hữu của Larry Page và Sergey Brin. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, cả hai đã cùng nhau thu hút vốn từ người xung quanh để mua máy chủ và thuê 1 gara ở California để làm trụ sở.
 • Ngày 4/9/1998 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử khi Google chính thức được thành lập và Larry Page được bầu giữ chức CEO của công ty.
 • Đến năm 2004, ông quyết định chuyển sang làm chức vị Giám đốc sản phẩm và năm 2011, Larry Page quay trở lại làm CEO của Google.
 • Năm 2015, Larry Page làm việc tại tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) cho đến nay.
 • Năm 2007, ông kết hôn và xây dựng gia đình với nhà khoa học Lucinda Southworth. Hiện tại cuộc sống của họ rất hạnh phúc với 2 người con.

2. Sergey Brin

sáng lập ra Google
Sergey đã cùng với Larry Page sáng lập ra công cụ tìm kiếm thông tin Google
Chắc chắn khi tìm kiếm thông tin ai là người sáng lập ra Google, bạn sẽ thấy Sergey Brin cũng xuất hiện cùng Larry Page. Bởi hai người đã cùng nhau tạo nên 1 đế chế Google vang dội. Vậy Sergey Brin là ai?
 • Sergey Brin được biết đến là thiên tài về máy tính và cũng là doanh nhân thành đạt. Khi tham gia sáng lập ra Google, Sergey Brin giữ chức giám đốc kỹ thuật. Với sự đóng góp của ông, Google đã sở hữu hàng loạt công nghệ mới hiện đại
 • Ngoài công việc kinh doanh, Sergey Brin còn là một diễn giả nổi tiếng tại các diễn đàn kinh tế, hội nghị công nghệ thế giới. Với sự thành công của mình, ông truyền cảm hứng cho không ít người có niềm đam mê với lập trình, máy tính.
 • Nói đến sự nghiệp của Sergey Brin thì chắc chắn luôn có gắn bó với Larry Page. Năm 1995, khi cả hai trở thành đôi bạn cũng nghiên cứu lĩnh vực thuật toán.
 • Năm 1996, hai người xây dựng thành công công cụ tìm kiếm BackRub. Sang năm 1997, dự án này đã được đổi tên thành Google với tên miền chính thức là google.con.
 • Năm 2007, ông kết hôn cùng với người làm trong lĩnh vực công nghệ và có 2 người con. Tuy nhiên do vướng phải scandal tính ái nên cuộc hôn nhân này nhanh chóng rạn nứt.

II. Lịch sử ra đời của Google

sáng lập ra Google
Google hiện là ông lớn trong ngành công nghệ thế giới
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được ai là người sáng lập ra Google rồi đúng không. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về quá trình phát triển để trở thành ông lớn trong lĩnh vực công nghệ như hiện nay thì hãy cùng chúng tôi tóm tắt lịch sử của Google.
 • Thời gian đầu, Larry Page và Sergey Brin khởi đầu Google tại ký túc xá của trường Stanford, sau đó thuê 1 gara ô tô để làm trụ sở. Nhân viên đầu tiên của Google mà hai người tuyển là Craig Silverstein.
 • Năm 1999, Google chuyển trụ sở về Palo Alto, đây được xem là văn phòng thực sự đầu tiên của Google.
 • Lịch sử ra đời, phát triển của Google được đánh dấu bởi nhiều mốc son đang nhớ khi chuyển sang trụ sở mới. Tại vòng gọi vốn đầu tiên, Google đã huy động được 25 triệu USD.
 • Năm 2020, sau hơn 20 phát triển, Google có giá trị thương hiệu lên tới 207.5 tỷ USD. Ngoài công cụ tìm kiếm quen thuộc, Google còn sở hữu Google Maps, điện thoại thông minh, kính thông minh, trình duyệt Google Chrome.
 • Trong quá trình học tiến sĩ tại đại học Stanford, cha đẻ của Google là Larry Page và Sergey Brin đã phải bỏ dở. Nguyên nhân ở đây là do họ bận cho việc kinh doanh, phát triển Google. Và ngày nay, đây đã trở thành công cụ tìm kiếm thông tin có lượng truy cập lớn nhất nhì thế giới.
 • Năm 2001, Eric Schmidt thay thế Larry Page nắm chức giám đốc điều hành của Google. Còn Page chuyển sang làm Giám đốc sản phẩm, còn Sergey Brin làm chủ tịch Công ghệ.
 • Năm 2011, Larr Page quay trở lại nắm quyền giám đốc điều hành của Google.
 • Năm 2021, Larry Page và Sergey Brin được cho là sở hữu khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD mỗi người. Cụ thể CEO của Google, Larry Page có hơn 103 tỷ USD, còn Sergey Brin có hơn 100 tỷ USD.

III. Lý giải sự thành công của Google

sáng lập ra Google
Các sản phẩm của Google ngàng càng đa dạng hóa
Có thể thấy hiện nay Google chính là công cụ tìm kiếm thông tin hàng đầu thế giới và được nhiều người sử dụng. Vậy điều gì tạo nên sự thành công của Google như hiện nay?
 • Thứ nhất, Google chính là công cụ siêu tìm kiếm khi giải quyết được hầu hết các thông tin mà người dùng cần đến chỉ trong vài giây.
 • Thứ hai, sự thành công của Google chính là sự đóng góp không nhỏ của giao diện tối giản nhưng rất cuốn hút, từ màu sắc đến bố cục hay phông chữ.
 • Thứ 3, quảng cáo trực tuyến được xem là thành công lớn của Google khi mang lại cho ông lớn này nguồn doanh thu khổng lồ.
 • Cuối cùng, Google còn đang dạng hóa các sản phẩm của mình như Gmail, Google dịch, Google Photos, Google maps… nhằm mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
Đến đây chắc chắn bạn đã biết được ai là người sáng lập ra Google rồi phải không nào. Có thể thấy, mỗi sự sáng tạo luôn có những thú vị ẩn chứa bên trong và khi khám phá được những điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm những sự thú vị, hứng khởi hơn.