Tháng Tư 18, 2024

Ai là người phát minh ra máy hơi nước? Ý nghĩa của máy hơi nước

Máy hơi nước ra đời đã tạo nên nguồn động lực mới, giúp giảm sức lao động cơ bắp của con người. Lao động thủ công dần được thay thế bằng máy móc và khởi đầu cho quá trình công nghiệp hóa. Vậy liệu bạn có biết ai là người phát minh ra máy hơi nước? Nếu chưa hãy cùng comiccitytn.com chúng tôi tìm hiểu về thông tin này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Người phát minh ra máy hơi nước là ai?

Ai là người phát minh ra máy hơi nước
James Watt là người phát minh ra máy hơi nước
Trong thời kỳ từ thập niên 60 của thế kỷ 18, có một phát minh mà sự thành công của nó đã giúp con người thoát khỏi sự hạn chế về kỹ thuật phục vụ trong lao động và cuộc sống. Đó chính là sự ra đời của máy hơi nước. Vậy ai là người phát minh ra máy hơi nước? Đó chính là nhà bác học James Watt.
James Watt là nhà hóa học, nhà phát minh, kỹ sư cơ khí người Scotland, được cấp bằng sáng chế động cơ hơi nước năm 1769, đây chính là nền tảng cho cuộc cách mạng công nghiệp. Đồng thời James Watt cũng là người đưa ra khái niệm mã lực và đơn vị Sl của năng lượng Watt được đặt theo tiên của ông.
James Watt thường được mọi người gọi là nhà phát minh ra máy hơi nước thế nhưng, ông không phải là người đầu tiên chế tạo ra máy hơi nước. Người chế tạo ra máy hơi nước đầu tiên là Thomas Savory năm 1698.
năm 1712, Thomas Newcomen cũng được trao bằng về việc sáng chế máy hơi nước.
Đến năm 1791, khi tiến hành chữa chữa máy hơi nước kiểu Newcomen, James Watt đã cải tạo và tạo ra một ý nghĩa lớn đến nỗi mọi người đều công nhận ông là người phát minh ra máy hơi nước.

II. Chân dung cha đẻ của máy hơi nước

Ai là người phát minh ra máy hơi nước
Khi học đại học, James Watt đã có hứng thú với máy hơi nước
 • Ai là người phát minh ra máy hơi nước? James Watt là ông tổ của máy hơi nước, sinh năm 1863 tại một thị trấn ở Scotland nước Anh. Ông nội của James Watt là giáo sư dạy trắc lượng học và hàng hải học. Do lớn lên trong 1 gia đình có học thức nên từ nhỏ ông đã được dạy kỹ càng.
 • Năm 1763-1764, tại trường đại học James Watt đã bắt đầu chú ý đến mát hơi nước. Ông xác định việc nghiên cứu những nguyên lý và kết cấu của loại máy này là phương thức chính của mình.
 • Năm 1769, James Watt được công nhận độc quyền về tải tiến máy hơi nước, đây chính là thành quả rất vĩ đại. Ông đã cải tiến máy hơi nước một bộ phận có thể phân ly để làm lạnh. Đến năm 1782, ông phát minh ra máy hơi nước kiểu song động và làm cho hiệu suất của máy hơi nước tăng lên gấp 3 lần.
 • Năm 1775, Watt kỹ hợp đồng có giá trị 25 năm với Boulton, thành lập công ty mang tên Boulton-Watt để chuyên sản xuất các máy hơi nước mới. Đây chính là cơ sở để cho ông sáng tạo ra những cố máy hơi nước tân tiến hơn.
 • Năm 1782, ông nghiên cứu, chế tạo ra máy hơi nước chuyển động song song và được cấp bằng sáng chế độc quyền.
Ai là người phát minh ra máy hơi nước
Máy hơi nước được sử dụng phổ biến và được coi là nước nhảy vọt của kỹ thuật sản xuất
 • Năm 1784, máy hơi nước ngày càng được ứng dụng rộng rãi và được gọi là máy hơi nước bạn năng. Bốn năm sau đó, James Watt đã phát minh ra bộ phận ly tâm để điều chỉnh tốc độ và điều tiết hơi.
 • Năm 1790, ông chế tạo thành công bộ phận biểu thị công năng của xy lanh đầu tiên và hoàn thành toàn bộ quá trình phát minh ra máy hơi nước. Đây có thể coi là bước nhảy vọt trong kỹ thuật sản xuất của loài người.
 • James Watt chính là một nhà bác học vĩ đại. Năm 1806, trường đại học Glasgow đã cấp bằng tiến sĩ luật danh dự cho ông.
 • Năm 1814, viện khoa học Pháp đã công nhận James Watt chính là Viện sĩ nước ngoài đầu tiên của viện.
 • Năm 1919, ông từ trần tại biệt thự riêng, thọ 85 tuổi. Chính phủ hoàng gia Anh đã coi James Watt như vị công thần và cho dựng tượng tại nhà thờ Westminster.
 • Để ghi nhớ công ơn của James Watt thì tên của ông đã được đặt cho 1 đơn vị đo lường. Đây chính là tượng đài vĩ đại không bao giờ thay đổi của nhân loại, đóng góp của ông đã thúc đẩy sự phát triển của lịch sử xã hội.

III. Ý nghĩa của máy hơi nước với cách mạng công nghiệp

Ai là người phát minh ra máy hơi nước
Máy hơi nước được ứng dụng trong giao thông
Từ khi máy hơi nước ra đời, nó đã có tác dụng to lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp. Minh chứng là trước khi máy hơi nước xuất hiện, các địa phương đã biết sử dụng sức gió, sức hơi nước nhưng động lực chủ yếu vẫn dựa vào sức lực của con người. Đến khi máy hơi nước xuất hiện thì con người đã thoát ra khỏi sự hạn chế đó.
Ngoài việc sử dụng làm nguồn năng lượng cho các công xưởng, nhà máy thì máy hơi nước còn được ứng dụng trong ngành giao thông vận tải. Chính sự ứng dụng rộng rãi của máy hơi nước đã ảnh hưởng đến cuộc cách mạng các phương tiện giao thông tại Anh.
Năm 1814, kỹ sư George Stephenson đã chế tạo thành công xe lửa chạy bằng hơi nước và được suy tôn là cha đẻ của đầu máy xe lửa đầu tiên.

Những chiếc tàu có thể lắp được hơi nước làm động cơ chính là sự cải tiến giao thông đường thủy. Năm 807, nhà phát minh người Mỹ là Fulton đã sáng tạo ra tàu chở khách chạy bằng máy hơi nước.

máy hơi nước
Máy hơi nước đòng vai trò quan trong trọng cuộc cách mạng công nghiệp
Cuộc cách mạng công nghiệp đã mở ra kỷ nguyên mới của lịch sử nhân loại loài người. Nó khiến lực lượng sản xuất được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ và tạo tên sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp, nền kinh tế. Đây là giai đoạn quá độ từ nền sản xuất nông nghiệp sang công nghiệp, sản xuất dựa trên cơ sở khoa học. Tiền đề kinh tế, tài chính của bước quá độ này chính là sự chiến thắng của các quan hệ sản xuất TBCN, còn tiền đề khoa học là việc sáng tạo ra nền khoa học mới, có tính thực nghiệm.
Công cuộc cách mạng công nghệ xảy ra ở mọi nơi trên thế giới. Ngày nay, chúng ta có thể thấy sự ảnh hưởng và những tác động to lớn của cuộc cách mạng công nghiệp trong đời sống thường ngày. Vậy nên, James Watt chính là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất.
Với những thông tin đề cập trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự mình trả lời được nếu gặp phải thắc mắc ai là người phát minh ra máy hơi nước. Đừng quên theo dõi trang tin tức của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm những thông tin, bài viết mới nhất nhé.